วิธีเล่น Axie Infinity แบบ Step by Step สำหรับมือใหม่

วิธีเล่น Axie Infinity แบบ Step by Step สำหรับมือใหม่

พี่ทุยจะมาเจาะลึก พร้อมสอนวิธีการเล่นเกม “Axie Infinity” เกม Play To Earn อันดับ 1 ในขณะนี้ จากที่ก่อนหน้า พี่ทุยเคยสรุปเกี่ยวกับ “Play To Earn” เล่นเกมออนไลน์ให้ได้เงิน ? กันไปแล้ว วันนี้พี่ทุยจะมาสอนแบบจับมือเล่นกันไปเลย ทั้งวิธีการสมัคร รูปแบบการเล่น รวมถึงการสร้างรายได้จากเกม ว่าต้องทำอย่างไรกันบ้าง เพื่อที่หากใครเข้ามาอ่านในบทความนี้ จะสามารถนำไปใช้ในการเริ่มต้นเล่นเกมกันได้ทันทีเลย

เริ่มต้นสมัครเล่นเกม “Axie Infinity” กันเถอะ

ขั้นที่สอง หลังจากดาวน์โหลดเสร็จเรียบร้อย ให้ทำการแตกไฟล์ และติดตั้งลงบนเครื่อง โดยดับเบิ้ลคลิกที่ ไฟล์ “mavis_hub_setup” แล้วหลังจากนั้นให้ทำการเข้าตัวเกม ก็จะขึ้นหน้าต่างให้เราใส่ E-mail และ Password ซึ่งถ้าหากเรายังไม่มีก็ต้องไปสร้างกันใหม่ โดยคลิกที่ “Create new account”

ขั้นที่สาม ถึงขั้นตอนนี้ตัวเกมจะถามหา “Digital Wallet” ซึ่งหากใครมี “Metamask” อยู่แล้ว ก็สามารถใช้ผูกกับตัวเกมได้เลย แต่หากใครยังไม่มีก็สามารถเปิดเป็น “Ronin Wallet” ซึ่งเป็น Digital Wallet สำหรับตัวเกมโดยเฉพาะได้ โดยคลิกที่ “Ronin Wallet” เพื่อติดตั้ง Add in extension บน Web Browser ของเราได้เลย

เลือกว่าจะใช้ “Digital Wallet” ใด สำหรับ “Axie Infinity” แนะนำใช้ “Ronin Wallet”

เลือก Web Browser ที่ใช้งาน

ติดตั้ง Add in extension บน Web Browser ของเรา

ขั้นที่สี่ สร้าง “Ronin Wallet” โดยให้คลิกที่ไอคอน Add in extension ที่เราติดตั้งไว้ และคลิก “Get Start” หลังจากนั้น จะขึ้นหน้าต่างดังรูป ให้กดที่ “I’m new. Let’s get setup!” หลังจากนั้นให้ทำการสร้างรหัสผ่านกระเป๋าตังค์ของเราได้เลย ซึ่งต้องมีตัวอักษรหรือตัวเลขอย่างน้อย 8 หลัก

กดที่ “I’m new. Let’s get setup!”

สร้างรหัสผ่านกระเป๋าตังค์ 8 หลัก

ขั้นที่ห้า “Ronin Wallet” จะให้สิ่งที่เรียกว่า “Secret Recovery Phrase” กับเรา ซึ่งตรงนี้พี่ทุยแนะนำให้เราจดบันทึกเอาไว้ที่ไหนสักแห่ง แต่ห้ามทำหายและห้ามให้ใครรู้เป็นอันขาด และไม่ควรบันทึกเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์ เพราะอาจถูกแฮกได้ภายหลังได้ โดยหากจำเป็นจริง ๆ แนะนำให้เก็บในรูปแบบไฟล์รูปภาพจะดีกว่า โดยให้คลิกตรง “Reveal Seed Phrase” เพื่อเปิดดูข้อความด้านใน (พี่ทุยขอไม่ให้ดูนะจ้ะ) หลังจากจดบันทึกเสร็จเรียบร้อยให้กดไปที่ “Confirm Seed Phrase” เพื่อไปยังขั้นตอนต่อไปกันเลย

ขั้นที่หก จะให้ทำการใส่ข้อความลงไปในช่องว่าง ซึ่งเป็นอันเดียวกับที่เราจดบันทึกไว้เมื่อขั้นตอนที่แล้วนั่นเอง โดยจะให้กรอกข้อความตามลำดับเลขที่ ยกตัวอย่างเช่น ช่องแรกบอกว่า #1 ก็ให้เรากรอกคำหรือข้อความที่ 1 ที่เราจดบันทึกเอาไว้นั่นเอง หลังจากนั้นให้กดคลิก “Continue” ถือเป็นการเสร็จสิ้นการสร้างกระเป๋า “Ronin Wallet” เรียบร้อย

ขั้นตอนที่เจ็ด หลังจากเรามี “Ronin Wallet” เป็นที่เรียบร้อย ให้เรากลับมาที่หน้า “Login” อีกครั้งเพื่อทำการติดตั้ง E-mail และ Password สำหรับเข้าเล่นเกม “Axie Infinity” โดยให้ทำการคลิ๊กไปที่ “Login with Ronin Wallet” หลังจากนั้นจะแสดงหน้าต่าง “Signature Request” ขึ้นมาให้เรากด Confirm ก็จะแสดงหน้าต่างใหม่ขึ้นมา

ขั้นตอนที่แปด ในหน้าต่างใหม่นี้ ให้เราเลือก Tab “Account” กดคลิกไปที่ “Set up email & password” จะขึ้นหน้าต่างให้เราใส่ E-mail และ Password ลงไป ซึ่งหลังจากกรอกไปแล้ว ตัวเกมจะส่ง “Verify Code” 6 หลักมาให้เราตาม E-mail ที่ได้กรอกลงไป ให้เรานำรหัสที่ได้รับมาใส่ในช่องว่างและ “Confirm” ถือเป็นอันเสร็จสิ้นการสมัครเข้าเล่นเกมเป็นที่เรียบร้อย

 

ขั้นตอนสุดท้าย ให้เรากลับมาที่หน้าของ “Mavis Hub” ที่เราได้ทำการติดตั้งไว้ ใส่ E-mail และ Password ที่ได้ติดตั้งไว้ และกด “Login” (ก่อนกดต้องทำการ Verify ก่อน โดยคลิก “Click to verify”) หลังจากนั้นให้ทำการติดตั้งตัวเกม “Axie Infinity” โดยกดไปที่ “Install” ใช้เวลาประมาณไม่เกิน 5 นาที ก็สามารถกด “Play” เพื่อเข้าเล่นเกมได้เลยจ้า

ระบบการเล่นเกม “Axie Infility”
จะถูกแบ่งออกเป็นสองแบบได้แก่ โหมด “Arena” ก็คือการต่อสู้ระหว่างผู้เล่นด้วยกัน และ “Adventure” การต่อสู้เพื่อเล่นผ่านด่านไปเรื่อย ๆ โดยก่อนที่เราจะทำการเล่นทั้ง 2 โหมดได้ เราต้องมีทีมตัวละคร Axie อย่างน้อย 3 ตัว เพื่อที่จะนำไปต่อสู้และเอาชนะฝ่ายตรงข้ามให้ได้

โอนเงินเข้า “Ronin Wallet” เพื่อลงทุนจัดทีม Axie
ก่อนที่จะสามารถซื้อตัว Axie ใน Marketplace ได้ ทุกคนจำเป็นต้องมี Etherium อยู่ใน “Ronin Wallet” เสียก่อน เนื่องจากในตลาดมีการซื้อขายเป็นสกุลเงินดิจิทัลดังกล่าวอยู่ โดยหากใครที่มีจำนวนเหรียญไม่พอตามต้องการ แนะนำว่าจำเป็นที่จะต้องมี “Digital Currency Platform” สำหรับเข้าไปซื้อเหรียญเพิ่มในตลาด โดยพี่ทุยแนะนำให้เป็น “Binance” เว็บไซต์เทรด Cryptocurrency อันดับ 1 ในปัจจุบัน

อ่านเพิ่ม

ขั้นตอนการ “เปิดบัญชี Binance” บัญชีซื้อขาย Crypto อันดับ 1 ของโลก เข้าใจง่ายภายใน 5 นาที
หลังจากนั้นให้ทำการเข้าซื้อ Etherium และโอนเข้ากระเป๋า Digital Wallet โดยในที่นี้เรายังไม่สามารถโอนเข้า “Ronin Wallet” ได้โดยตรง แต่ต้องโอน 2 ต่อ โดยเป็นการโอนผ่าน “Metamask” และค่อยเข้า “Ronin Wallet” อีกที และแนะนำให้ซื้อ Etherium เกินกว่าที่จะใช้จริง เผื่อไว้สำหรับเป็นค่า Gas Fee ในการทำธุรกรรมด้วยนะ (เสียค่า Gas Fee เยอะพอสมควรเลย)

ส่วนวิธีการเปิด Metamask ซึ่งเป็น Digital Wallet นั้น มีวิธีการที่คล้ายกันกับ “Ronin Wallet” พี่ทุยจึงจะไม่ขออธิบายอะไรมาก สามารถทำเองกันได้เลยนะ หรือจะค้นหาวิธีการโอน Digital Currency ผ่าน Youtube ก็ได้เช่นกัน มีให้ดูมากมายเลย

เทคนิคการเลือก Axie จัดทีมสำหรับมือใหม่
แต่ละคนจะมีเทคนิคและวิธีการจัดทีมแตกต่างกันไป และต้องบอกว่ากลยุทธการจัดทีมในเกมนี้ถือว่ามีหลากหลายมาก ๆ โดยในวันนี้พี่ทุยจะมาแนะนำในเบื้องต้นว่า เราควรพิจารณาปัจจัยใหนบ้าง สำหรับการคัดเลือกเจ้า Axie เพื่อจัดทีมแรกของเรา

Axie Class

จะมีอยู่ทั้งหมด 9 Class ด้วยกัน ซึ่งในแต่ละ Class ก็จะมี “จุดเด่นจุดด้อย” ที่แตกต่างกัน รวมถึงเรื่องของการชนะทางหรือแพ้ทางอีกฝ่ายก็แตกต่างกันเช่นกัน

โดยจากรูปภาพข้างบน จะเห็นได้ว่า Class ของ Reptile, Plant และ Dusk จะชนะทาง Aquatic, Bird และ Dawn แต่จะแพ้ทาง Beast, Bug และ Mech ซึ่งทำให้ตอนที่เราจัดทีม เราควรศึกษาให้ดีก่อนว่า เราจะเล่น Class ใหนเป็นพิเศษเพื่อเอาชนะผู้เล่นคนอื่น ๆ

Axie Stat

“Stat” คือค่าสถานะของ Axie แต่ละตัว โดยค่าสถานะจะถูกแบ่งออกเป็น 4 ค่า ได้แก่

 • Health – คือค่าที่แสดงว่า Axie ตัวนั้น ๆ จะรับการโจมตีได้มากเท่าไหร่ ยิ่งค่ามาก ๆ แปลว่าสามารถรับการโจมตีได้มาก
 • Morale – ยิ่งค่านี้สูง ๆ จะเพิ่มโอกาสที่การโจมตีในแต่ละครั้ง จะติดคริติคอล (โจมตีโดนส่วนสำคัญ) และเพิ่มโอกาสทำให้ Axie ตัวนั้นติดสถานะ “Last Stand” ซึ่งจะทำให้สามารถยื้อชีวิตได้ชั่วขณะหลังโดนการโจมตีจนถึงแก่ชีวิต
 • Skill – ยิ่งค่านี้สูง ๆ จะเพิ่มโอกาสในการก่อความเสียหายส่วนเพิ่มจากการโจมตีอย่างต่อเนื่อง
 • Speed – คือค่าที่กำหนด Turn การเล่นของ Axie ยิ่งค่านี้มีค่าสูง จะทำให้ Axie ตัวนั้นมีโอกาสได้เล่นก่อนตัวอื่น ๆ

ซึ่งค่าสถานะดังกล่าวจะเป็นตัวกำหนดทบาทและตำแหน่งของ Axie นั้น ๆ ในทีม เช่น

 • ตำแหน่ง Damage ควรจะเป็นตัวที่มีค่า Speed และ Skill สูงๆ อย่าง Aquatic, Bird และ Dawn
 • ตำแหน่ง Tank ควรเน้นที่ค่า Health อย่าง Reptile, Plant และ Dusk
 • ส่วนตำแหน่ง Balance เน้นสถานะปานกลาง แต่มีสกิลที่เสริมทักษะให้ทีมหรือป่วนฝ่ายตรงข้าม เช่น Beast, Bug และ Mech เป็นต้น

Axie Parts

“Parts” คือส่วนประกอบในร่างกายของ Axie ซึ่ง แม้จะเป็น Class เดียวกัน แต่ถ้าหากพ่อแม่เป็นคนละคน (ได้พันธุกรรมมาคนละแบบ) ก็จะทำให้ได้ลักษณะเด่นที่แตกต่างกันไป โดยส่วนประกอบของ Axie จะมีทั้งหมด 6 ส่วน ได้แก่ ตา (Eyes), หู (Ears), เขา (Horn), ปาก (Mount), หลัง (Back) และ หาง (Tail)

โดยส่วนประกอบที่แตกต่างกัน จะเป็นตัวกำหนดทักษะ (Skill) และสถานะเพิ่มเติม (Extra Stat) ให้กับ Axie แต่ละตัว ซึ่งพี่ทุยแนะนำว่ายิ่ง Axie ตัวนั้นมีลักษณะเป็นพันธุ์แท้ (Full Pureness) มากเท่าไหร่ยิ่งดี (ความคิดเห็นส่วนตัวพี่ทุยล้วน ๆ)

“Synergy” ของทีม ถือเป็นตัวกำหนดชัยชนะใน “Axie Infinity”

แม้เราจะซื้อ Axie ที่มีราคาแพงและเก่งกาจมากเพียงใด ยังไงเกม ๆ นี้ก็ยังคงเล่นเป็นทีมและต้องใช้ทักษะการวางแผนกลยุทธ์เพื่อเอาชนะฝ่ายตรงข้าม

ทักษะที่ประสานกันของ Axie ในทีม จึงเป็นสิ่งสำคัญกว่า ความสามารถของ Axie เพียงตัวเดียวมารวมกัน แต่ไม่มีความเข้าขากันเลย

ดังนั้นพี่ทุยจึงมองว่า การจัดทีมในตอนเริ่มต้น ควรให้น้ำหนักกับเรื่องของ “ตำแหน่งและบทบาท” ให้มีความครบถ้วนและชัดเจนก่อน เช่น

 • Axie ในทีม ควรมีความเป็นพันธุ์แท้สูง (Pureness) เนื่องจากจะทำให้ค่าสถานะมีความชัดเจน
 • ทักษะ (Skill) ของ Axie ในทีม ควรมีความประสานกัน เพื่อสร้างโอกาสชนะให้ได้มากที่สุด
 • การวาง “Synergy” เช่น มี Reptile เป็น Tank แต่มีทักษะที่ได้เปรียบเมื่อสู้กับตัวที่ Speed สูงกว่าได้ดี มี Bird ที่สามารถโจมตีข้ามตัว Tank ฝ่ายตรงข้ามได้ และมี Bug ซึ่งคอยรบกวนการโจมตีต่อเนื่องของฝ่ายตรงข้าม ทำให้โดยภาพรวมแล้วทีมนี้สามารถกำจัดตัว Damage ฝ่ายตรงข้ามลงได้ก่อนนั่นเอง

แล้วหลังจากเราเล่นจนมีความชำนาญแล้ว ค่อยขยับกลยุทธ์การเล่นไปเป็นลักษณะที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้นทีหลัง (แล้วแต่สไตล์ของเราได้เลย)

ช่องทางสร้างรายได้จากเกม “Axie Infinity”

มาจาก 3 ทางหลัก ๆ ด้วยกัน ได้แก่

 • ขวด Small Love Potion (SLP)

เป็นหนึ่งใน Cryptocurrency ที่มีการซื้อขายในตลาดในปัจจุบัน ซึ่งได้มาจากการเล่นเกม “Axie Infinity” ทั้งแบบ “PVP” และ “PVE” โดยตัวเกมในปัจจุบันหากเล่นจนครบภารกิจจะสามารถได้รับขั้นต่ำอยู่ที่ 75 ขวดต่อวัน โดยราคาเฉลี่ย 1 เดือนย้อนหลังอยู่ที่ประมาณ 2.5 บาทต่อขวด (ข้อมูล ณ วันที่ 11 ต.ค. 64) ดังนั้นหากเรานำขวด SLP ที่ได้รับ ไปขายในตลาดก็จะได้ขั้นต่ำวันละ 187.5 บาท นั่นเอง

 • เหรียญ Axie Infinity (AXS)

จะได้รับจากการที่มี Rank ติดอันดับผู้เล่น Top 1000 โดยจะได้รับตั้งแต่ 1 เหรียญ ถึง 225 เหรียญ เลยทีเดียว โดยราคาเฉลี่ย 1 เดือนย้อนหลังอยู่ที่ประมาณ 2,500 บาทต่อเหรียญ (ข้อมูล ณ วันที่ 11 ต.ค. 64) ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่ดีมาก แต่การแจกเหรียญจะเป็นไปตามแต่ละ Season ซึ่งเราต้องติดตามข่าวสารจากทางผู้พัฒนาอย่างต่อเนื่อง

 • การขายตัว Axie และไข่ของ Axie

เราสามารถนำ Axie ที่เรามีอยู่มาทำการผสมพันธุ์กันได้ (Breeding) ซึ่งราคาจะเป็นไปตามหลายปัจจัย เช่น ทักษะ และลักษณะพิเศษอื่น ๆ เป็นต้น ซึ่งการจะผสมพันธุ์กันได้นั้น จำเป็นต้องใช้ขวด Small Love Potion (SLP) และค่าธรรมเนียมเป็นเหรียญ AXS 2 เหรียญ โดยมีระยะเวลารอคอยประมาณ 5 วัน ก่อนไข่จะฟัก หรือสามารถขายไข่ในตลาดไปเลยก็ได้เช่นกัน

โดยรายรับทั้งหมดจะถูกนำเข้ากระเป๋า “Ronin Wallet” ซึ่งสำหรับวิธีการถอนรายได้ออกจากกระเป๋า “Ronin Wallet” นั้น ก็ให้ทำย้อนกลับเหมือนกับการฝากเงินเข้ากระเป๋านั่นเอง โดยเริ่มจากไปหน้ากระเป๋า “Ronin Wallet” โอนเข้า “Metamask” นำเหรียญเข้าไปขายในตลาดผ่าน Binance แล้วจึงทำการ P2P นำเงินเข้าบัญชีธนาคารของเราได้เลย